Truyền động lực tối ưu
Với loại hộp số này, ôtô của bạn sẽ luôn chạy với đúng cấp số. Không giống hộp số tự động thường hay hộp số sàn, hộp số CVT được lập trình để giữ động cơ hoạt động với công suất tối ưu nhất khi tăng tốc, không cần phải đợi kim chỉ vòng tua máy đến đúng vạch đỏ rồi mới nhảy số.
Tiết kiệm nhiên liệu
Hộp số CVT giúp xe vận hành hiệu quả hơn các hộp số khác, ít nhất sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, bằng việc động cơ xe luôn hoạt động với vòng tua máy tối ưu nhất.
Cấu trúc đơn giản 
Tổng số bộ phận cơ học của hộp số CVT ít hơn so với hộp số khác. Không có các bánh răng và khớp truyền, hộp số CVT chỉ sử dụng các pulley và các dây đai hoặc xích nối bằng thép.
Ưu và nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT - ảnh 1
Hộp số CVT có cấu trúc rất đơn giản.
Trọng lượng nhẹ
Nhờ vào sự đơn giản trong cấu trúc, hộp số CVT có trọng lượng nhẹ và nhỏ hơn hộp số sử dụng các bánh răng cơ học. Hơn nữa, trọng lượng nhẹ hơn còn giúp xe có thêm nhiều lợi ích khác, trong đó dễ nhận ra nhất là tiết kiệm nhiên liệu.
Di chuyển mượt mà
Nhiều người lái xe thường sẽ thấy khó làm quen với việc chuyển số bằng cách đạp chân côn rồi gạt cần số và nhả chân côn, thậm chí nếu quá bối rối, họ có thể khiến xe giật cục. Do không có bánh răng nào trong cấu trúc, hộp số CVT sẽ giúp xe chuyển số mượt mà từ khi khởi động đến lúc đạt công suất tối đa.
Nhược điểm
Gây ra các âm thanh kỳ lạ
Hộp số CVT có nhược điểm tự nhiên vì một số hộp số CVT gây ra tiếng động như có vật gì đó bị vỡ hoặc chúng hoạt động không đúng. Việc này có thể khiến các lái xe hiểu nhầm xe gặp vấn đề.
Hoạt động ồn hơn
Nhiều lái xe đã phàn nàn về âm thanh khá ồn khi họ vận hành chiếc xe ở vòng tua máy cao, gây nên việc động cơ gào khá lớn khi tăng tốc. đây là nhược điêm cố hữu của tất cả các hộp số CVT, kể cả với các hộp số giả lập số sàn.
Không cho cảm giác lái thể thao
Chắc chắn như vậy, hộp số CVT hữu dụng và hiệu quả nhưng không gây cho chúng ta sự phấn khích khi vận hành. Việc vận hành tối ưu, chuyển qua các dải tốc độ mượt mà khiến hộp số này không thể tạo ra nhiều “trò vui” như hộp số sàn bình thường.
toyota_land_cruiser_2017 (2)
Hộp số CVT vẫn chưa thích hợp sử dụng cho các nhiệm vụ nặng.
Chưa đủ sức tải nặng
Hiện nay, đa số các hộp số CVT đều được trang bị cho các mẫu sedan hoặc crossover cỡ nhỏ không cần quá nhiều cảm giác lái thể thao hoặc sức tải nặng. Đa số các hộp số CVT đều chưa thể tải được sức nặng lớn đè lên bánh xe hoặc dùng cho các xe off-road cần vượt nhiều địa hình phức tạp.
Chi phí bảo dưỡng cao
Một chiếc xe sử dụng hộp số CVT có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nhiên liệu nhưng sẽ ngốn kha khá khi phải bảo dưỡng.